วันอาทิตย์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2558

อาชีพที่สนใจ




อีกอาชีพหนึ่งที่ยังเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานของออสเตรเลียอยู่ และเป็นที่สนใจของหลายๆคนที่อยากได้วีซ่าทำงานหรือวีซ่าถาวรของออสเตรเลีย
อาชีพทำอาหารมีทั้งกุ๊กมีทั้งเชฟ แน่นอนว่าชื่อแตกต่างกัน ย่อมมีหน้าที่ความรับผิดชอบในครัวต่างกันด้วย

หน้าที่

หน้าที่ของเชฟจะแตกต่างจากกุ๊ก หลักๆจะเป็นการวางแผนและบริหารจัดการเกี่ยวกับการเตรียมและปรุงอาหารสำหรับสถานประกอบการต่างๆ ดังนี้
  • คิดเมนูอาหาร ประมาณการปริมาณอาหารที่ต้องเตรียม  คำนวณค่าแรง รวมถึงการสั่งซื้อวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ
  • ควบคุมคุณภาพของอาหารในทุกๆขั้นตอนตั้งแต่การเตรียมไปจนถึงการตกแต่งจานอาหาร
  • ปรึกษาหารือเกี่ยวกับการเตรียมอาหารกับผู้จัดการ นักโภชนาการและทุกคนในครัว
  • สาธิตเทคนิคในการปรุงอาหารและให้คำแนะนำเกี่ยวกับขั้นตอนการทำอาหาร
  • เตรียมและปรุงอาหาร
  • อธิบายถึงความสำคัญของสุขอนามัยและดูแลการรักษาความสะอาดในครัว
  • อาจจะต้องรับผิดชอบในการถนอมอาหารเช่นการแช่แข็ง หรือการถนอมอาหารด้วยวิธีต่างๆ
  • อาจจะมีหน้าที่เลือกพนักงานด้วย

ตำแหน่ง

การทำอาหารในครัวใหญ่ๆนั้นจะมีหลายตำแหน่ง เช่น
  • Head Chef หรือ Executive Chef หัวหน้าเชฟ มีหน้าที่หลักคือควบคุมดูแลความเรียบร้อยของการทำอาหาร ไปจนถึงการออกอาหาร รวมถึงการทำงานของทุกคนในครัว 
  • Second Chef หรือ Sous Chef เป็นตำแหน่งรองลงมา หน้าที่หลักคือเป็นผู้ช่วยเชฟใหญ่ในการทำงาน อาจจะรับผิดชอบเป็นแผนกๆไป
  • Chef de Partie หรือ Section Chef จะเป็นตำแหน่งที่มีในห้องอาหารหรือภัตตาคารขนาดใหญ่ที่ต้องการคนดูแลรับผิด ชอบแผนกย่อยๆลงไปอีก เช่นแผนกเตรียมผัก แผนกอบขนม แผนกย่าง เป็นต้น เป็นตำแหน่งที่ค่อนข้างเฉพาะทาง
  • Demi Chef – รองหัวหน้าเชฟ ที่ในแต่ละแผนกอาจจะมีรองหัวหน้าเชฟช่วยกันทำงานหลายคน
  • Commis Chef – เป็นตำแหน่งแรกสุดสำหรับอาชีพเชฟ มีหน้าที่ช่วยงานต่างๆ แต่ไม่จำเป็นต้องมีความชำนาญอะไรเป็นพิเศษก็ได้

คุณสมบัติส่วนตัว

  • ต้องเป็นคนที่รักความสะอาด
  • รักการทำอาหาร
  • สามารถจัดสรรเวลาได้เป็นอย่างดี
  • สามารถสื่อสารได้เป็นอย่างดี
  • มีความอดทน
  • สามารถทำงานภายใต้ความกดดันได้

รายได้

ร้อยละ 80 ของเชฟทั้งหมดจะมีรายได้มากกว่า$600 ต่อสัปดาห์แต่ส่วนใหญ่เชฟจะมีรายได้มากกว่า $1,000 ต่อสัปดาห์  เชฟที่ทำงาน Full-time เฉลี่ยมีรายได้เกือบ $1,000 ต่อสัปดาห์ในขณะที่เชฟที่ทำงาน Part-time จะมีรายได้เฉลี่ยเกือบ $500 ต่อสัปดาห์

วีซ่าทำงานชั่วคราว (Subclass 457) 

ถ้าต้องการสมัครวีซ่า 457 ด้วยอาชีพเชฟนี้จะต้องเรียนจบอย่างน้อยระดับ Diploma, Advanced Diploma หรือปริญญา ในสาขาที่เกี่ยวข้อง หรือไม่ก็ต้องมีประสบการณ์การทำงานมาไม่น้อยกว่าสามปี

วีซ่าถาวร Skille Independent (Subclass 189)

ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2014 เป็นต้นไป อาชีพเชฟจะถูกบรรจุเข้าไปในรายการอาชีพที่ขาดแคลน SOL (Skilled Occupation List) ดังนั้น ผู้ที่มีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์ก็จะสามารถขอวีซ่าถาวรนี้ได้โดยไม่ต้องมีนายจ้าง หรือใครเป็นสปอนเซอร์ ทั้งนี้ จะต้องเรียนจบอย่างน้อยระดับ Diploma, Advanced Diploma หรือปริญญา ในสาขาที่เกี่ยวข้อง หรือไม่ก็ต้องมีประสบการณ์การทำงานมาไม่น้อยกว่าสามปี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น